5 เทคนิค วิธีเก็บรักษาน้ำหอม ให้หอมนาน เหมือนใหม่แกะกล่อง

5 เทคนิค วิธีเก็บรักษาน้ำหอม ให้หอมนาน เหมือนใหม่แกะกล่อง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “น้ำหอม” ช่วยเพิ่มเพิ่มความมั่นใจให้เราได้ เชื่อว่าใครหลายคนคงจะต้องมีน้ำหอมกลิ่นโปรด หรือไม่ก็มีเก็บไว้อยู่ในห้องมากกว่า 1 ขวดแน่ๆ  เพื่อเอาไว้ฉีดเปลี่ยนกลิ่นให้เข้ากับลุคในแต่ละวัน จริงๆแล้วอายุของน้ำหอมส่วนใหญ่จะจะมีอายุ 3 ปีหลังจากเปิดใช้ครั้งแรก

ดังนั้นการเก็บรักษาน้ำหอมเพื่อยืดอายุการใช้งาน จึงเป็นสิ่งจำเป็น ในวันนี้เราก็เลยมี “5 เทคนิค วิธีเก็บรักษาน้ำหอม ให้หอมนาน เหมือนใหม่แกะกล่อง”  มาแนะนำเพื่อนๆทุกคนให้เก็บรักษาน้ำหอม ให้อยู่กับเราได้นานที่สุดมาฝากกันค่ะ

5 เทคนิค วิธีเก็บรักษาน้ำหอม

 1. เก็บน้ำหอมไว้ให้ห่างไกลจากแสงแดด
 2. อย่าเก็บน้ำหอมเอาไว้ในห้องน้ำ
 3. อย่าลืมปิดฝาน้ำหอมทุกครั้งหลังจากใช้งาน
 4. อย่าเอาน้ำหอมเก็บไว้ใกล้ความร้อนหรือความเย็นจัด
 5. ขวดน้ำหอมแบบเดิมคือขวดที่ดีที่สุด

#1: เก็บน้ำหอมไว้ให้ห่างไกลจากแสงแดด

สิ่งที่ต้องจำให้ขึ้นใจก่อนของการเก็บน้ำหอม คือ เก็บน้ำหอมไว้ให้ห่างไกลจากแสงแดด ควรเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า หรือลิ้นชักโต๊ะ น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด การวางน้ำหอมไว้ในที่โดนแสงแดดโดยตรง จะทำให้น้ำหอมของเราเสื่อมสภาพได้ง่าย เพราะในส่วนผสมของน้ำหอมจะประกอบไปด้วย นํ้ามันหอม (Fragrance Oils) กับ แอลกอฮอล์ (Alcohol) สารประกอบทั้งสองตัวนี้ไม่ถูกกับความร้อน ดังนั้นไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไป


#2: อย่าเก็บน้ำหอมเอาไว้ในห้องน้ำ

ในห้องน้ำดูเหมือนจะเหมาะสมในการเก็บน้ำหอม ทั้งไม่โดนแสงแดดโดยตรงและค่อนข้างมืด แต่จริงๆ แล้วเป็นที่ไม่ควรเอาน้ำหอมมาไว้เป็นอย่างยิ่ง เพราะในห้องน้ำทั้งร้อนและชื้น อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้โมเลกุลของน้ำหอม เกิดการแตกตัว หรือมีเชื้อแบคทีเรียเข้ามาได้จะทำให้น้ำหอมของเราเสื่อมสภาพเร็วขึ้นเป็นอย่างมาก


#3: อย่าลืมปิดฝาน้ำหอมทุกครั้งหลังจากใช้งาน

สิ่งเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม การปิดฝาน้ำหอมทุกครั้งจะทำให้น้ำหอมของเราอยู่ได้นานขึ้น เพราะอากาศกับน้ำหอมไม่ถูกกันจริงๆ  หากอากาศเข้าไปแทรก และทำปฏิกิริยากันจะทำให้น้ำหอมของเราเสื่อมสภาพไวขึ้น และกลิ่นก็อาจจะเปลี่ยนไปด้วยนะ


#4: อย่าเอาน้ำหอมเก็บไว้ใกล้ความร้อนหรือความเย็นจัด

ทุกคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าความร้อนทำให้น้ำหอม สามารถทำให้กลิ่นเพี้ยนหรือเปลี่ยนไปจากเดิมได้ และการเก็บน้ำหอมไว้ในตู้เย็นที่มีความเย็นจัดบางก็อาจทำให้ น้ำหอมสุดโปรดของเรา มีกลิ่นเปลี่ยนไปได้เหมือนกัน อุณหภูมิที่เหมาะกับการเก็บน้ำหอมประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส แต่ไม่ควรเเกิน 10 องศาเซลเซียส เพราะจะส่งผลต่อสารเคมีในน้ำหอมของเราโดยตรงจึงทำให้กลิ่นเปลี่ยนไปจากเดิม


#5: ขวดน้ำหอมแบบเดิมคือขวดที่ดีที่สุด

หลายคนมักชอบแบ่งน้ำหอมออกเป็นขนาดพกพา เพื่อนำไปใช้เวลาเดินทางหรือนำไปใช้เติมระหว่างวัน  วิธีการนั้นทำให้ประสิทธิภาพของน้ำหอมลดลง เพราะว่าทุกครั้งที่เราถ่ายเทน้ำหอม จะมีอากาศเข้าไปแทรก และทำปฏิกิริยาให้น้ำหอมเสื่อมสภาพไวขึ้น หากต้องการแบ่งน้ำหอมสำหรับพกพาควรเลือกขวดน้ำหอมสำหรับการแบ่งอย่างถูกต้อง เพื่อการใช้น้ำหอมที่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

อย่าลืมไปทำตามกันนะคะ กับเคล็ดลับการเก็บรักษาน้ำหอมทั้ง 5 ข้อ รับรองว่าน้ำหอมที่เราโปรดปรานจะอยู่กับเราได้นานขึ้นอย่างแน่นอน

บทความเพิ่มเติม:

Recent Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ให้ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า